Câu hỏi thường gặp

-Thực tập sinh là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác của một số quốc gia và Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. Thực tập sinh tại Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kỹ năng tiên tiến của Nhật.
- Thực tập kỹ thuật Nhật Bản là chương trình tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc với môi trường làm việc tại Nhật Bản, củng cố tay nghề, các kỹ năng của người lao động để tìm được việc làm sau khi về nước. Chương trình này với mong muốn đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghệ thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước đang phát triển. Sau khi kết thúc thời gian thực tập, rèn luyện và làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm của mình để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.
- Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thu nhập trung bình từ 130.000 Yên -150.000 Yên/ tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 27-32 triệu VNĐ/ tháng) chưa trừ chi phí và cộng làm thêm. Tùy vào tính chất công việc, tỉnh làm việc, xí nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch đôi chút. Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm còn phải trừ một số khoản chi phí như: bảo hiểm, thuế, nhà ở, phí sinh hoạt,....
Để tham gia chương trình thực tập kỹ thuật Nhật Bản, người lao động phải đạt được các tiêu chí sau:
- Yêu cầu về độ tuổi: Độ tuổi thông thường để đi làm việc tại Nhật Bản là từ 18-30 tuổi, một số đơn hàng đặc biệt yêu cầu tay nghề, hay các đơn hàng của ngành nghề Xây dựng … thì sẽ lấy đến độ tuổi 35. Tùy vào từng đơn hàng mà xí nghiệp Nhật sẽ yêu cầu độ tuổi khác nhau.
- Điều kiện về trình độ văn hóa: Thông thường, các xí nghiệp Nhật Bản sẽ yêu cầu người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3 trờ lên, một số ngành nghề đặc trưng như ngành nghề xây dựng, may, cơ khí… có thể lấy từ tốt nghiệp cấp 2.
- Điều kiện về sức khỏe: Người lao động khi đi làm việc tai Nhật Bản phải đảm bảo được yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận của các cơ quan y tế được cấp phép khám cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
- Đủ điều kiện nhập cảnh vào Nhật Bản: Người lao động phải chưa từng tham gia chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản (đối với lao động tham gia đi thực tập kỹ năng số 1), không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
- Khám sức khỏe đi làm việc tại Nhật Bản là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình này. Trong đó chiều cao, cân nặng cũng là một trong những tiêu chí tuyển chọn phổ biến được rất nhiều đối tác Nhật Bản quan tâm.
Thông thường tiêu chí chiều cao, cân nặng tối thiểu các xí nghiệp Nhật yêu cầu sẽ như sau:
+ Nam cao từ 1m60, nặng 50 kg trở lên.
+ Nữ cao từ 1m50, nặng 40 kg trở lên.
Tuy nhiên, nếu chiều cao cân nặng của bạn chưa đạt được tiêu chuẩn trên thì cũng không lo nhé! Theo kinh nghiệm của chúng tôi, vấn đề chiều cao và cân nặng cũng chỉ là yếu tố mang tính chất tương đối, không phải là yếu tố quyết định việc xí nghiệp nghiệp Nhật có lựa chọn bạn hay không.
- Quyền lợi của người lao động khi tham gia với công ty IIG là bạn sẽ có cơ hội tham gia phỏng vấn tất cả các đơn hàng phù hợp tiêu chí, trường hợp bạn phỏng vấn đơn hàng chưa may mắn trúng tuyển, bạn vẫn được sắp xếp phỏng vấn các đơn hàng tiếp theo cho đến khi trúng tuyển.
- Bệnh viêm gan B nằm trong nhóm các bệnh không được đi làm việc tại Nhật Bản. Đây là thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người đi làm việc tại Nhật Bản